Telegram群组www.tg888.vip)是一个Telegram群组分享平台,飞机群组内容包括telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容,为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,Bộ Quốc phòng đã có trả lời kiến nghị đến tuổi phải đi nghĩa vụ quân sự - trước khi học đại học hoặc nghề. Ảnh: T.Vương

Kiến nghị đến tuổi phải đi nghĩa vụ quân sự - trước khi học đại học hoặc nghề

Cụ thể, cử tri tỉnh Thái Bình đề nghị nghiên cứu trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, quy định theo hướng tất cả nam thanh niên đến tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự; sau đó mới được đi học đại học hoặc học nghề để đảm bảo tính nghiêm minh và công bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền cơ sở gọi thanh niên nhập ngũ.

Trả lời nội dung này, Bộ Quốc phòng thông tin, sau hơn 7 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2015 đã góp phần quan trọng đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương, đơn vị.

Thực hiện Luật NVQS năm 2015, hằng năm công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ để bổ sung quân số cho các đơn vị thường trực và thay quân theo luật định, tạo nguồn lực lượng dự bị động viên hùng hậu, chất lượng cao; góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong mọi tình huống.

Thực tiễn, quá trình triển khai thực hiện đã có những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhất định; trong đó có một số vấn đề mà cử tri tỉnh Thái Bình đã phản ánh đó là thực hiện công bằng xã hội đối với mọi nam thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; theo quy định của Luật NVQS 2015, mọi công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện NVQS.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế đất nước còn hạn hẹp và nhiều yếu tố khác chi phối; nên chưa thể gọi hết nam thanh niên nhập ngũ; hằng năm chỉ gọi nhập ngũ từ 3,0 đến 3,2% trong tổng số thanh niên ở độ tuổi thực hiện NVQS.

Bộ Quốc phòng tiếp thu, nghiên cứu, xem xét báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật NVQS năm 2015 theo chương trình soạn thảo luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thực hiện Luật NVQS; nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, và các bộ ngành liên quan sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan lĩnh vực NVQS bảo đảm thống nhất, đồng bộ trong triển khai thực hiện góp phần thực hiện công bằng trong công tác tuyển quân.

Thống nhất thời gian khóa học đại học, cao đẳng để tạm hoãn nhập ngũ

Còn cử tri tỉnh tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ Quốc phòng thống nhất với Bộ Giáo dục và Đào tạo về thời gian cho một khóa học của trình độ đào tạo như đại học 4 năm, 5 năm, cao đẳng 3 năm... để địa phương đăng ký, theo dõi chặt chẽ các đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị thống nhất thời gian khóa học đại học, cao đẳng để tạm hoãn nhập ngũ. Ảnh: T.Vương

Trả lời nội dung này, Bộ Quốc phòng cho hay Luật NVQS năm 2015 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ với công dân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Vì vậy, các địa phương nắm rõ thời gian một khóa học của một trình độ đào tạo để tạm hoãn nhập ngũ đối với công dân là cần thiết.

Về khối lượng học tập các trình độ đào tạo được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại khung trình độ quốc gia Việt Nam. Cụ thể với trình độ đại học (bậc 6) yêu cầu khối lượng học tập tối thiểu 120 tín chỉ. Trình độ cao đẳng (bậc 5) yêu cầu khối lượng học tập tối thiểu 60 tín chỉ.

Quy định của khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân cũng quy định chương trình đào tạo đại học có thời gian tương đương 3 đến 5 năm học tập trung. 

Chương trình đào tạo cao đẳng có khối lượng học tập tương đương 2 đến 3 năm học tập trung tùy theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo đối với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông...

Tuy nhiên khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân chỉ quy định thời gian đào tạo tiêu chuẩn của các trình độ còn thời gian đào tạo cụ thể cho một khóa học của một trình độ đào tạo do hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học hoặc thủ trưởng cơ sở giáo dục nghề nghiệp quy định.

Cũng theo các quy định về quy chế đào tạo trình độ đại học và cao đẳng, thời gian đào tạo trình độ đại học tối đa từ 6 - 10 năm.

Thời gian đào tạo cao đẳng tối đa từ 3 - 4,5 năm đối với người đã tốt nghiệp THPT hoặc từ 2 - 4 năm đối với người đã tốt nghiệp trình độ trung cấp và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT.

Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh, theo các quy định hiện hành việc xác định thời gian cho một khóa học trình độ đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo, một khóa học trình độ cao đẳng do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện.

Allbet声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Bộ Quốc phòng trả lời về tuổi đi nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học
发布评论

分享到:

Người đàn ông cướp tiệm vàng ở TPHCM
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。